Tin tức‎ > ‎

Toyota đang cân nhắc dừng sản xuất tại Việt Nam

đăng 10:13, 6 thg 4, 2015 bởi Toyota Hung Vuong Viet Nam   [ đã cập nhật 09:52, 18 thg 7, 2016 ]

Theo thông tin mới nhất thì hang xe Toyota đang cân nhắc xem có nên ngừng sản xuất ô tô tại Việt Nam hay không, khi thời điểm thuế nhập khẩu xe vào Việt Nam nguyên chiếc bằng 0%, sắp đến gần theo lộ trình giảm thuế của hiệp hội ASEAN.


Toyota Việt Nam đang cân nhắc ngừng sản xuất ô tô tại Việt Nam 

Doanh nghiệp hãng xe danh tiếng Toyota Việt Nam đang cân nhắc xem có nên ngừng sản xuất ô tô tại Việt Nam hay không và thay vào đó là nhập khẩu hoàn toàn để hưởng lợi cũng như tiết kiệm theo lộ trình giảm thuế từ ASEAN với nhập khẩu xe ô tô chỉ còn 0%.

Ngày 2/4 vừa qua, tại cuộc họp báo mới nhất công bố thành tựu năm 2014 và kế hoạch năm mới trong năm 2015 tại Hà Nội, ông Yoshihisa Maruta, Tổng giám đốc Toyota Việt Nam đã thừa nhận rằng cho tới nay, Toyota Việt Nam vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc có nên tiếp tục sản xuất ô tô tại VN nữa hay không?, và năm 2015 sẽ là mốc thời gian mà công ty buộc phải đưa ra quyết định, bởi lẽ để sản xuất một mẫu xe sẽ mất thời gian chuẩn bị ít nhất là 3 năm. Mà theo kế hoạch giảm thuế cho nhập khẩu ôtô đã họp bàn từ các nước ASEAN đến năm 2018, mức thuế này sẽ giảm xuống 0% đối với các nước trong hiệp hội này. 

Các nguyên nhân và yếu tố dẫn đến quyết định này

Cách đây ít lâu, thì một hãng ô tô lớn của Hàn Quốc mà bấy lâu nay rất nhiều đơn vị hy vọng sẽ đầu tư mạnh vào Việt Nam là Hyundai, cũng đã tuyên bố sẽ tập trung sản xuất mạnh tại Malaysia nhằm tối ưu hóa các khâu chuyên biệt. 

Theo lời dẫn chứng của ông Maruta, khó khăn nhất hiện nay của Việt Nam dẫn đến việc kém cạnh tranh là do kém phát triển được ngành công nghiệp hỗ trợ cho các ngành nghề lớn.

Tỷ lệ sản xuất, phân phối dòng xe nội địa của các doanh nghiệp ô tô trong nước khá thấp (chỉ đạt từ 10% -30% tùy theo loại xe). Và số lượng linh kiện được sản xuất rất là khiêm tốn tại Việt Nam và chủ yếu là các loại thiết bị, phụ tùng đơn giản giá trị thấp.

Chính vì vậy, khi thuế xuất nhập khẩu xe nguyên chiếc không còn bị đánh thuế nữa, thì việc nhập khẩu phụ tùng và khâu lắp ráp tại Việt Nam rõ ràng sẽ khó mà cạnh tranh được so với những chiếc xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan hoặc Indonesia về.

Toyota Hùng Vương luôn cập nhật những tin tức mới nhất về các dòng, hãng xe trong nước và quốc tế.