Tin tức‎ > ‎

Các chuyên gia khuyên ô tô nào nên sử dụng xăng A95

đăng 23:49, 20 thg 4, 2015 bởi Toyota Hung Vuong Viet Nam   [ đã cập nhật 09:41, 18 thg 7, 2016 ]

Ở Việt Nam mới xuất hiện Xăng A95 sinh học có khả năng chống kích nổ tốt, giúp động cơ xe hoạt động êm ái, không có tiếng lục cục, giúp xe chạy bốc hơn, an toàn hơn. 

TOYOTA HÙNG VƯƠNG khuyên khách hàng nên sử dụng xăng A95 sẽ tốt hơn cho các dòng xe của Toyota và lại tiết kiệm chi phí khi loại xăng này đang thấp hơn xăng  A92 hiện tại.

Sử dụng xăng A95 sẽ tốt cho động cơ xe

 Trên thị trườngViệt Nam hiện nay mớichỉ có 2 loại xăng RON 92 và RON 95. Trong đó, vớicác số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ xăng. Chỉ số càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại. Trị số Octan tỷ lệ thuận với tỷ số nén, chỉ số này lớn giúp xe chạy êm, động cơ khỏe và bền hơn.

Mới đây nhất thì loại Xăng A95 hay Mogas 95 là loại xăng cao cấp, có khả năng chống kích nổ tốt, mặt khác giúp động cơ hoạt động trơn tru, không có tiếng lục cục, hòa khí gồm nhiên liệu và không khí cháy đúng thời điểm, cháy đều (không có tiếng nổ lục bục) và còn cháy hết.

Khác với xe máy, thì động cơ ôtô toyota không chọn xăng theo tỷ số nén, mà hầu hết, các hãng sản xuất xe, đặc biệt là hãng toyota khi bán ra tại Việt Nam đều tính toán và thiết kế sao cho động cơ xe phù hợp với loại xăng từ A92 đến A95.

Mặt khác thì theo thói quen, người sử dụng thường hay dùng xăng A92, một phần do đa số các cây xăng hiện nay chỉ bán loại RON 92, còn RON 95 thì rất ít.Vì vậy sau bài viết này Toyota Hung Vuong muốn tư vấn cho khách hàng hãy sử dụng xăng A95 nhiều hơn để chiếc xe của bạn được bền và đi êm ái hơn.

Chuyên viên kỹ thuật Anh Nguyễn Duy Anh ,kiêm chuyên gia kỹ thuật về động cơ của Ford cho biết, nên sử dụng xăng A95, vì giúp máy thoát và xe chạy bốc hơn, mềm mại và êm ái hơn.Vì nếu sử dụng xăng có trị số Octan thấp, đôi khi sẽ thấy xe bị giật cục, nguyên nhân là do hiện tượng chống kích nổ của xăng. Giống như Ford, Toyota cũng khuyến khích hàng hàng nên sử dụng xăng A95.

Các mẫu xe hạng sang của Toyota như các dòng mới Camry, Yatis, Vios, Innova, … đều có thể sử dụng xăng A92 và A95, thậm chí cả xăng sinh học E5, Anh Phan Hiếu, phụ  trách  kỹ  thuật của Salon Toyota  Hùng Vương cho biết.

Còn nếu trong trường hợp không có nơi đổ xăng 95 thuận lợi, thường xuyên thì tài xế nên chọn luôn xăng 92 để thay thế và thống nhất trong suốt quá trình sử dụng. Việc thay đổi nhiều lần lúc đổ xăng này lúc đổ xăng kia không có hiệu quả kinh tế và khiến động cơ thường xuyên phải làm việc với các trạng thái khác nhau vì vậy nên hạn chế việc thay đổi này.

Các hãng xe thường đề cập đến việc sử dụng nhiên liệu trong hướng dẫn sử dụng. Nếu nhà sản xuất dùng khái niệm "khuyên", có nghĩa bạn yên tâm sử dụng xăng thường A92.

 Còn nếu là "yêu cầu" xăng 95 trở lên thì tất nhiên bạn phải tuân thủ để đảm vận hành của động cơ. Trường hợp này thường có ở những dòng xe sang, siêu sang.

Cuối cùng, với những xe mà nhà sản xuất không đưa ra yêu cầu cụ thể, việc mua xăng A92 hay A95 không quan trọng bằng mua phải xăng kém chất lượng, xăng pha trộn. Nên đến những cây xăng lớn và có uy tín để đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành vì hiện nay tại Việt Nam cũng xẩy ra khá là nhiều vụ việc không hay về vấn đề này.

Hãy chăm sóc và bảo vệ chiếc xe yêu quý của bạn từ những việc nhỏ nhất như đổ xăng an toàn.

Chúc các bạn lái xe an toàn, thượng lộ bình an.